เกี่ยวกับข้อกล่าวอ้างของศูนย์ข่าวสารสถานการณ์ ไทย-กัมพูชา (JIC) วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
คำชี้แจงของทีมประชาสัมพันธ์กัมพูชา (Cambodia PR Team)
เกี่ยวกับข้อกล่าวอ้างของศูนย์ข่าวสารสถานการณ์ ไทย-กัมพูชา (JIC)
วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
Q1: กัมพูชามีมุมมองอย่างไรต่อคำกล่าวอ้างของฝ่ายไทยที่ว่า กัมพูชากำลังใช้ประเด็นด้านมนุษยธรรมเป็นเครื่องมือทางการเมือง?
A:
กัมพูชายืนยันมาโดยตลอดว่า การให้ความสำคัญต่อความเป็นอยู่และความปลอดภัยของประชาชนที่ได้รับผลกระทบ เป็นหน้าที่ของรัฐ มิใช่การดำเนินการทางการเมืองแต่อย่างใด กัมพูชาเห็นว่า การแจ้งให้ทราบถึงสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมและการขอให้ประชาคมโลกให้ความสนใจ เป็นไปตามหลักมนุษยธรรม และมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ได้รับผลกระทบได้รับการคุ้มครองและความช่วยเหลืออย่างเหมาะสม จึงไม่ควรถูกตีความว่าเป็นการใช้ประเด็นด้านมนุษยธรรมเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ทางการเมือง
ในทางตรงกันข้าม ผู้ที่ละเมิดหลักมนุษยธรรมต่างหากที่ควรต้องรับผิดชอบและทบทวนการกระทำของตน เนื่องจากประชาคมโลกไม่สามารถเพิกเฉยต่อประเด็นด้านมนุษยธรรมได้
Q2: ฝ่ายไทยได้กล่าวอ้างถึงความพร้อมในการเจรจาและความร่วมมือ กัมพูชาคาดหวังให้ฝ่ายไทยดำเนินมาตรการใดบ้าง?
A:
กัมพูชายินดีต่อการยืนยันเจตจำนงในการเจรจาของฝ่ายไทย แต่เห็นว่าเจตจำนงดังกล่าวควรแสดงออกผ่านการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม มิใช่เพียงคำกล่าวที่ฟังดูดีเท่านั้น
ในเรื่องนี้ กัมพูชาขอเรียกร้องให้ฝ่ายไทยยุติการดำเนินการใด ๆ ที่เปลี่ยนแปลงสถานการณ์ตามแนวชายแดน เดินหน้าการทำงานของคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม (JBC) ด้วยความจริงใจ และปฏิบัติตามข้อตกลงที่ทั้งสองฝ่ายได้เห็นชอบร่วมกันไว้แล้ว
กัมพูชาเชื่อมั่นว่า มีเพียงการเคารพข้อตกลงและกฎหมายระหว่างประเทศเท่านั้น ที่จะนำไปสู่สันติภาพและความไว้วางใจที่ยั่งยืน ทั้งนี้ การดำเนินกิจกรรมที่เป็นการละเมิดอธิปไตยของอีกประเทศหนึ่ง จะไม่ก่อให้เกิดผลดีต่อสันติภาพ เสถียรภาพ และความเจริญรุ่งเรืองของประเทศ ประชาชน และภูมิภาคโดยรวมแต่อย่างใด





